VỞ BÀI TẬP TOÁN LỚP 5 TẬP 2 TRANG 113, 114 BÀI 165: LUYỆN TẬP

Giải sách bài tập toán 5 tập 2, giải cụ thể và rõ ràng bài 165: luyện tập trong SBT toán 5 tập 2 trang 113, 114.

Bạn đang xem: Vở bài tập toán lớp 5 tập 2 trang 113, 114 bài 165: luyện tập

Trải qua bài học tập này, những em học tập sinh, những bậc cha mẹ sẽ nuốm được phương pháp làm bài tập hối hả và dễ nắm bắt nhất


Bài tập 1: Trang 113 vở bt toán 5 tập 2

Diện tích mảnh đất nền hình tam giác ABC nhỏ thêm hơn diện tích mảnh đất hình tứ giác ACDE là 50m2. Tỉ số diện tích s của hai mảnh đất đó là $frac35$.

Xem thêm: Cách Cài Nhạc Chuông Iphone 5 Không Cần Máy Tính, Cách Cài Nhạc Chuông Iphone Không Cần Máy Tính

Tính diện tích s cả khu đất hình ABCDE.

hướng dẫn:

hiệu số phần bằng nhau= 5 - 3

Diện tích mảnh đất nền ABC= 50:hiệu số phần bằng nhaux 3

Diện tích mảnh đất ACDE=Diện tích mảnh đất nền ABC+ 50

Diện tích khu đất ABCDE=Diện tích mảnh đất nền ABC + diện tích mảnh đất ACDE

=> Giải:

Theo sơ đồ, hiệu số phần đều nhau là :

5 – 3 = 2 (phần)

Diện tích mảnh đất nền ABC là :

50 : 2 ⨯ 3 = 75 (m2)

Diện tích mảnh đất ACDE là :

75 + 50 = 125 (m2)

Diện tích khu đất nền ABCDE là :

75 + 125 = 200 (m2)

Đáp số : 200m2

Bài tập 2: Trang 113 vở bt toán 5 tập 2

Một nhóm trồng cây gồm 45 người, trong các số đó số phái nam bằng$frac23$số nữ. Hỏi nhóm đó gồm bao nhiêu nam, từng nào nữ?

hướng dẫn:

tổng số phần bởi nhau= 2 + 3

Số phái mạnh trong đội trồng cây= tổng sốngười trong team trồng cây:tổng số phần bằng nhau x 2

Số nữ giới trong team trồng cây=tổng sốngười trong nhóm trồng cây - số phái nam trong team trồng cây

=> Giải:

Theo sơ đồ, tổng số phần bằng nhau là :

2 + 3 = 5 (phần)

Số nam giới trong team trồng cây là :

45 : 5 ⨯ 2 = 18 (người)

Số phụ nữ trong nhóm trồng cây là :

45 – 18 = 27 (người)

Đáp số : 18 nam giới ; 27 nữ

Bài tập 3: Trang 114 vở bt toán 5 tập 2

Một xe hơi cứ đi được 100km thì tiêu thụ không còn 15l xăng. Hỏi ô tô này đã đi được 80km thì tiêu tốn hết từng nào lít xăng ?

hướng dẫn:

Số lít xăng xe hơi tiêu thụ vào 1km=15 :100

Số lít xăng ô tô tiêu thụ trong 80km=Số lít xăng xe hơi tiêu thụ vào 1km x 80

=> Giải:

Tóm tắt

100km : tiêu hao 15l

80km : tiêu thụ? l

Bài giải

Số lít xăng xe hơi tiêu thụ trong 1km là :

15 : 100 = 0,15 (l)

Số lít xăng ô tô tiêu thụ vào 80km là :

0,15 ⨯ 80 = 12 (l)

Đáp số : 12l

Bài tập 4: Trang 114 vở bt toán 5 tập 2

Biểu đồ cho biết tỉ lệ học viên tham gia luyện tập những môn thể dục thể thao : nhẵn đá, Bơi, Cờ vua. Tính số học sinh tham gia luyện tập mỗi môn, biết số học viên tham gia môn đá bóng là 60 em.

*

hướng dẫn:

Tỉ số phần trăm học viên tham gia môn bóng đá= 100 - tỉ số phần trăm học viên tham gia mônbơi -tỉ số phần trăm học sinh tham gia môncờ vua

Tổng số học viên tham gia luyện tập các môn thể thao= 60 : tỉ số phần trăm học sinh tham gia môn bóng đá x 100

Số học sinh tham gia rèn luyện môn cờ vua=tỉ số phần trăm học sinh tham gia môncờ vua x 100

Số học viên tham gia luyện tập môn bơi lội =tỉ số phần trăm học sinh tham gia mônbơi x 100